Bệnh đau đầu rất nguy hiểm khi trời nắng nóng

Với tiết trời mùa hè vô cùng nắng nóng, cộng với sự thay đổi thời tiết thường xuyên, cộng với áp lực công việc… khiến nhiều người bị đau đầu khó chịu.

Nguyên nhân gây đau đầu

BS Dương Đình Phúc, Trưởng khoa Thần kinh (Bệnh viện 354, Hà Nội) cho biết, đau đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau và nó cũng là một trong những triệu chứng của nhiều căn bệnh khác.

Đa số mọi người đều thích nghi được với thời tiết nắng nóng nhưng với các trường hợp tiềm tàng bệnh có đau đầu thì nguy cơ bị đau đầu cao hơn. Mùa hè là điều kiện thuận lợi khiến các bệnh tiềm tàng như rối loạn chức năng tiền đình, rối loạn tuần hoàn não, suy nhược thần kinh, cao huyết áp, viêm xoang… sinh đau đầu.

Phát sinh cơn đau là do sự co thắt của các lớp cơ bao bọc quanh hộp sọ, khi các cơ này bị co thắt bất thường do căng thẳng tâm lý hay do thay đổi thời tiết sẽ gây nên cơ đau đầu. Nếu bạn thường xuyên di chuyển giữa phòng có điều hòa với không gian nắng nóng bên ngoài sẽ khiến cho cảm giác đau đầu thêm nghiêm trọng hơn.

Bệnh đau đầu rất nguy hiểm khi trời nắng nóng

Mùa hè thời tiết nóng cũng làm nhiều người mất ngủ khiến trí não bị thiếu dưỡng khí, dễ làm tinh thần mệt mỏi, đau đầu.

Đặc biệt nhiều người lạm dụng uống nước lạnh do háo nước khiến niêm mạc họng bị kích thích mạnh, các mạch máu và cơ mặt co lại sinh ra cơn đau. Hơn 70% trường hợp đau đầu cấp tính, với triệu chứng đau hai bên thái dương, đầu căng nhức liên tục, nhói lên ở một vùng không cố định rồi lan tỏa ra xung quanh do thần kinh hoạt động quá tải, căng thẳng, ăn uống thiếu chất…

Khi bị đau đầu do thời tiết, nhiều người thường cho rằng, đây là triệu chứng thoáng qua, tự hết và không đáng lo. Tuy nhiên, theo giáo sư Nguyễn Văn Thông, đau đầu khi thời tiết thay đổi còn là dấu hiệu cho thấy hoạt động não bị rối loạn, đặc biệt là các tổn thương mạch máu não như xơ vữa động mạch, thiếu máu não.

Quá trình tổn thương này liên quan chặt chẽ đến sự gia tăng của gốc tự do – chất có hại sinh ra trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và các tác động bên ngoài như căng thẳng, mất ngủ…thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa, cản trở máu lên não.

Khi có sự “cộng hưởng” từ thời tiết sẽ làm mạch máu tắc nghẽn nặng hơn, thay đổi độ nhớt của máu và các hóa chất trung gian ở não, dẫn đến các rối loạn vận mạch, khiến mạch máu não giãn nở, biến đổi bất thường, gây nên cơn đau đầu, đau nửa đầu.

40% trường hợp đột quỵ liên quan trực tiếp đến đau đầu, theo nghiên cứu của trường đại học Y khoa Hoàng gia London. Đặc biệt, nguy cơ này tăng lên rất nhiều khi thời tiết nóng, lạnh đột ngột khiến các động mạch đưa máu lên não bị tắc nghẽn nặng gây chết tế bào não do thiếu ô xy và dưỡng chất hoặc sức cản ngoại vi tăng cao gây đứt, vỡ mạch máu não gây ra đột quỵ. Do vậy, cần lưu ý đến nguy cơ cơn đột quỵ gần ở người bị đau đầu, đặc biệt với những người bị đau đầu mãn tính.

Não khang

Trả lời

Contact Me on Zalo
0911 058 711