Bổ trung, bài thuốc quý chữa bệnh trĩ

BỔ TRUNG là sản phẩm được chỉ định dùng cho người cơ thể suy nhược, bị trĩ nội, trĩ ngoại, sa dạ con, tỳ vị kém. Là thuốc uống nằm trong bộ 3 sản phẩm chữa trĩ, cùng Mỡ sinh cơ (bôi), bột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền Quân đội.
Trong cơ thể chúng ta “tạng tỳ có quan hệ biểu lý với phủ vị. Tạng tỳ có chức năng vận hóa thủy cốc, chủ về cơ nhục, thống và nhiếp huyết… Lo nghĩ quá sẽ hại tỳ. Thận dương nuôi dưỡng tỳ dương…” Nguyên nhân gây nên tỳ hư là do:
Thứ nhất, là do chất dinh dưỡng trong thức ăn không đầy đủ hoặc do ăn uống bừa bãi. Thứ mà các danh y gọi là “ham ăn đồ hậu vị” chính là các loại thức ăn, uống cay nóng như tiêu, ớt, cà phê, rượu, chè… làm chức năng vận hóa của tạng tỳ bị tổn thương.
Thứ hai, là do tình chí con người bị kích thích quá mức, đã được YHCT đúc kết là “lo quá hại tỳ”.
Thứ ba,  là do tạng thận vì “sắc dục quá độ” làm cho nguồn tinh khí bị hao tán, nên không đủ để đưa lên nuôi dưỡng tỳ dương. Tỳ đã hư thì làm cho vị (có quan hệ biểu lý với tỳ) cũng suy theo. Khi tỳ vị đã suy yếu thì không vận hóa được thủy cốc, nên tinh hoa đồ ăn uống không biến thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể mà thành thấp nhiệt, đàm trọc ứ đọng làm phát sinh các búi trĩ, tạo thành dịch tiết gây ngứa ngáy vùng hậu môn. Tỳ hư không làm chủ được cơ nhục, làm cơ nhục bị nhẽo (khí hư gây hạ hãm), nên các búi trĩ cùng khối da, cơ vùng hậu môn sa xuống. Tỳ hư không thống nhiếp được huyết, làm chảy máu khi đi đại tiện. Nhiệt tích đọng ở trường vị làm hao huyết, khô tân dịch nên đại tiện bị táo bón.

Thuốc Bổ trung

BỔ TRUNG là sản phẩm được chỉ định dùng cho người cơ thể suy nhược, bị trĩ nội, trĩ ngoại, sa dạ con, tỳ vị kém. 

Như vậy có thể khẳng định rằng tất cả các nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị làm tỳ vị hư yếu mới làm bệnh trĩ bùng phát. Vì vậy, để chữa trị và dự phòng sự tái phát của bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng (làm tiêu các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu…) thì phải tập trung vào điều trị gốc bệnh, tức là phải điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, giữ được trạng thái tâm lý vui vẻ, thoải mái, có quan hệ tình dục chừng mực, và đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính. Trong số hàng nghìn bài thuốc cổ phương của YHCT, có một bài thuốc nếu biết gia giảm thích hợp, thì có thể vừa điều trị triệu chứng vừa điều trị nguyên nhân bệnh trĩ rất hiệu nghiệm, đó là bài “Bổ trung ích khí” do Lý Đông Viên, một danh y Trung Quốc chế ra.
BỔ TRUNG là sản phẩm được chỉ định dùng cho người cơ thể suy nhược, bị trĩ nội, trĩ ngoại, sa dạ con, tỳ vị kém. Là thuốc uống nằm trong bộ 3 sản phẩm chữa trĩ, cùng Mỡ sinh cơ (bôi), bột ngâm trĩ của Viện y học cổ truyền Quân đội.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0911 058 711