Nguy hiểm không ngờ từ lá trầu không, nếu dùng sai cách

Lá trầu không là loại cây được người dân ta trồng rất phổ biến, đặc biệt tại các vùng quê, ngoài là sử dụng như một loại cây dùng để tạo cảnh quan không gian cho ngôi nhà thì mọi người thường sử dụng lá trầu không như một dạng lá để điều trị bệnh phổ biến… Tuy nhiên, sử dụng lá trầu không không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cây trầu không được trồng ở nhiều nơi trên cả nước để lấy lá ăn trầu. Tuy nhiên hiện nay, tục ăn trầu không còn phát triển mạnh mẽ như trước kia nữa nhưng trầu không vẫn là một trong những nét đẹp của văn hóa Việt. Lá trầu không có vị cay nồng, mùi hơi hắc, tính ấm và thường được sử dụng làm thuốc. Làm thuốc người ta cũng dùng lá trầu không hái như đối với lá dùng ăn trầu.

 Công dụng của lá trầu không dùng để chữa các bệnh thông thường

Trầu không ít khi dùng để chữa bệnh bên trong mà chỉ hay dùng chữa các bệnh liên quan đến bên ngoài với liều lượng phù hợp. Có nơi còn giã lá trầu không đắp lên ngực để chữa ho và hen, hoặc đắp lên vú để cho sữa không ra nữa.
Tuy nhiên, hiệu quả thường thấy nhất của lá trầu không là:

1. Dùng lá trầu không để chữa các vết lở loét, mụn nhọt, vết chàm của trẻ em mới sinh 

Lá trầu không tươi: 2 hoặc 3 lá, cắt thật nhỏ, cho vào một cốc con. Dội nước sôi vào cho ngập lá trầu không. Làm như khi ta pha trà. Đợi chừng 10-15 phút cho chất thuốc trong lá trầu thôi ra, dùng nước này rửa các vết loét, vết chàm, mụn nhọt. Ngày làm như vậy 2 hoặc 3 lần theo hướng dẫn của bác sĩ y học cổ truyền.

Hoặc có thể đem lá trầu đun với nước cho sôi kỹ để ấm dùng rửa ngoài.

Lá trầu không

Cây trầu không được trồng rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt là ở các vùng quê.

2. Điều trị một số bệnh lý về răng miệng

Trong lá trầu có tính kháng sinh, chống viêm nên có tính sát khuẩn cao, giúp bảo vệ răng miệng, hạn chế sâu răng.

Hoạt chất flavonoid có trong lá trầu không có khả năng sát khuẩn và cầm máu, có thể giúp người bệnh thuyên giảm tình trạng nhiệt miệng, chảy máu chân răng.

3. Điều trị một số bệnh lý phụ khoa

Sử dụng lá trầu không hỗ trợ điều trị một số bệnh lý phụ khoa như ngứa, viêm nhiễm, nhiễm nấm. Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ sử dụng nguyên liệu chiết suất từ lá trầu không.

4. Điều trị hôi nách

Sử dụng lá trầu không giã nát lấy nước cốt, hạt cau đun lấy nước, thêm nước vôi trong và lau lên vùng nách, mỗi tuần thực hiện 2 – 3 lần và bạn sẽ thấy được hiệu quả tốt nhất.

Nguy hiểm nếu dùng lá trầu không sai cách

Tuy nhiên, việc sử dụng lá trầu không cũng cần nên cẩn thận và tham khảo nguồn thông tin có căn cứ khoa học, hoặc từ bác sỹ, chuyên gia có chuyên môn để đạt được hiệu quả tốt như mong muốn.

Lá trầu không rất nguy hiểm nếu dùng sai cách

Việc lạm dụng hoặc sử dụng sai cách sẽ dẫn đến những tác dụng trái ngược, gây nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sau này,

Hiện nay đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân gặp biến chứng do sử dụng lá trầu không không đúng cách, theo mách bảo, theo mạng, truyền miệng. Ví dụ, chế biến nước rửa không đảm bảo vệ sinh, dẫn đến nhiễm trùng mắt. Một số trường hợp dùng nước lá trầu không để rửa mặt trị nám, không đúng cách có thể gây viêm da kích ứng, da mặt có những vết loang lổ, chỗ trắng chỗ đen.

Lá trầu chứa 2 hợp chất làm trắng rất mạnh là phenol và catechol. Hai thành phần này được nghiên cứu cho thấy sự ảnh hưởng trong việc làm mất sắc tố, gây độc tế bào sắc tố, còn gây viêm da tiếp xúc và khiến tình trạng tăng sắc tố trở lại.

Khi rửa mặt bằng lá trầu không có tác dụng tẩy trắng trong thời gian ngắn, và đây là giai đoạn đầu của phản ứng viêm. Khi sử dụng lâu dài, quá trình tăng sắc tố sau viêm diễn ra khi những mảng trắng bắt đầu thâm đen dần, khiến tình trạng viêm da càng nặng hơn.

Vì vậy, tuy lá trầu không có tác dụng trong một số bệnh như trên nhưng người bệnh cần có hướng dẫn dùng của các bác sĩ, chuyên gia tránh tự ý sử dụng, sử dụng sai cách, khiến bệnh càng nặng thêm.

Contact Me on Zalo
0911 058 711