Thoái hóa khớp gối dễ bị tàn phế nếu không được chữa trị sớm

Việc không được điều trị đúng cách và  kịp thời của căn bệnh thoái hóa khớp có thể gây biến chứng cứng, dính khớp, thậm chí tàn phế.

Với tính chất công việc buôn bán và phải đi lại nhiều nên bà Lan (52 tuổi, quê Trà Vinh) bị  đau mỏi gối. Bà còn bị béo phì nên áp lực lên hai khớp gối lớn hơn người bình thường. Bà uống nhiều loại thuốc giảm đau, dán cao, cơn đau vẫn tái phát.

Cách đây ba tháng, những cơn đau khớp gối trầm trọng, không thể đi hoặc đứng lâu, sinh hoạt thường ngày cũng bị ảnh hưởng nên bà phải nghỉ buôn bán. Đến khám tại Bệnh viện, bà  được chẩn đoán thoái hóa khớp gối và được chỉ định điều trị bằng thuốc, kèm theo áp dụng các bài tập vật lý trị liệu.

Việc không được điều trị đúng cách và  kịp thời của căn bệnh thoái hóa khớp có thể gây biến chứng cứng, dính khớp, thậm chí tàn phế. 

Bà Lan được các bác sĩ tư vấn giảm cân để giảm áp lực lên khớp gối và có thói quen vận động, sinh hoạt lành mạnh hơn. Tái khám lần đầu, những triệu chứng bệnh đã giảm 50-60%, bà có thể đi lại tốt hơn, quay trở lại công việc buôn bán hàng ngày. Sau ba tháng điều trị, nữ bệnh nhân được bác sĩ chỉ định ngưng thuốc nhưng  và duy trì các bài tập vật lý trị liệu phù hợp để duy trì sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Cao Thanh Ngọc, Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết hơn 60% người bệnh đến khám gặp vấn đề về thoái hóa khớp. Một số bệnh nhân vẫn tự điều trị bệnh bằng phương pháp truyền miệng, các loại thuốc gia truyền, do đó đã có nhiều trường hợp bị biến chứng như cứng khớp, dính khớp, thậm chí tàn phế.

Bác sĩ Ngọc khuyến cáo, nếu bệnh thoái hóa khớp không được điều trị kịp thời thì nguy cơ sẽ diễn tiến nặng hơn, khả năng đáp ứng điều trị thuốc kém hơn so với lúc vừa mắc bệnh, dẫn đến việc phục hồi chức năng khớp gặp nhiều khó khăn.

Một số người bệnh còn lo ngại tác dụng phụ của thuốc điều trị cơ xương khớp nên có tâm lý e ngại trong việc khám, điều trị bệnh“, bác sĩ Ngọc chia sẻ. Đây là quan niệm cần phải thay đổi vì trước khi kê toa thuốc, các bác sĩ đều sẽ cân nhắc kỹ trên từng tình trạng người bệnh, chỉ định lựa chọn thuốc hiệu quả và ít tác dụng phụ nhất. Do vậy bác sĩ Ngọc khuyến cáo người bệnh khi được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa khớp nên bình tĩnh đối mặt và chấp nhận liệu trình điều trị lâu dài. Để phòng ngừa bệnh khớp, tránh bị tàn phá âm thầm, cần kiểm soát cân nặng, có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, vận động, ăn uống phù hợp. Bên cạnh việc ăn uống bổ sung sức khỏe và luyện tập, người bệnh cũng nên sử dụng các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị, hạn chế các cơn đau khớp như Cốt Mạnh Vương giúp hỗ trợ và cải thiện các triệu chứng xương khớp, gout, viêm khớp, đau khớp, đau dây thần kinh, … Giúp trừ phong thấp, bổ can thận, bổ khí huyết. Bác sĩ khuyên người bệnh gout cần có lối sống lành mạnh, giảm cân, tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước, tránh rượu bia, thuốc lá, tránh thức ăn chứa nhiều đạm động vật như nội tạng, thịt bò, hải sản…

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
0911 058 711