Những bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Muỗi là loài cực kì nguy hiểm vì chúng mang mầm bệnh và có khả năng lây truyền các căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Muỗi sinh sôi và phát triển mạnh vào mùa mưa, khu vực châu Á và châu Phi là nơi có tỉ lệ người dân mắc bệnh do muỗi gây ra cao nhất. Do vậy, việc phòng chống muỗi để chúng không gây nguy hại đến sức khỏe con người là rất quan trọng.

Bệnh sốt xuất huyết: Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra. Người bệnh thường có các triệu chứng như sốt cao trên 380 Người nhà cần quan sát bệnh nhân cẩn thận, cần đưa ngay đến bệnh viện nếu có những triệu chứng như sốt cao liên tục, móng tay tím, chảy máu cam, ói ra máu, đau tức vùng hạ sườn phải, người khó chịu, đau đớn. Bệnh thường kéo dài 7 ngày, sau 7 ngày nếu vẫn bị tụt huyết áp hoặc xuất huyết (nổi nốt đỏ trên da, chảy máu niêm mạc) người bệnh cũng phải đến bệnh viện ngay. Mỗi năm có 50 – 100 triệu người bị sốt xuất huyết, chủ yếu là trẻ em ở một số nước Mỹ Latinh và châu Á.

Những bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

 

Bệnh sốt rét: Bệnh sốt rét do muỗi cái Anopheles truyền kí sinh trùng Plasmodium, gây ra những cơn sốt cao, nóng lạnh và cúm nặng, có nguy cơ tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Sốt vàng da: Là một căn bệnh phổ biến ở châu Phi và Nam Mỹ. Đó là một dạng bệnh của sốt xuất huyết không có biện pháp điều trị. Sau một thời gian phát bệnh, hầu hết bệnh nhân điều tự hồi phục. Tuy nhiên, có những trường hợp biến chứng, rối loạn cơ quan có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh viêm não: Đây là tình trạng viêm của nhu mô não, có biểu hiện của sự rối loạn chức năng thần kinh khu trú hoặc lan tỏa. Bệnh rất nặng đe dọa tính mạng con người và muỗi là một trong số các tác nhân truyền bệnh. Một số bệnh viêm não mà muỗi gây ra như: viêm não châu Phi, viêm não ngựa, viêm não tây sông Nile, ở Việt Nam thường gặp viêm não Nhật Bản. Ở nước ta, có 2 loài muỗi chính gây bệnh viêm não là Culex tritaeniorhynchus và Culex vishnui. Muỗi này hoạt dộng vào lúc chập tối và sinh sống ở những cánh đồng lúa. Muỗi chích những con vật nhiễm bệnh, virus tồn tại trong nước bọt của muỗi, sau đó muỗi chích và truyền mầm bệnh cho con người.

Bệnh sốt thung lũng Rift do virus RVF gây ra

Bệnh sốt thung lũng Rift chủ yếu ảnh hưởng đến động vật. Nhưng chúng cũng có thể lây truyền sang người và có ảnh hưởng rất khủng khiếp. Vì vậy, chúng ta cần đề phòng và áp dụng tốt các biện pháp phòng và tránh cho gia đình và trẻ nhỏ. Bệnh nhân sau khi nhiễm bệnh khoảng 10 ngày người bệnh thường có triệu chứng cúm, sốt, một số còn bị cứng cổ và khó chịu với ánh sáng. Khi bệnh nhân bị xuất huyết thì tỉ lệ tử vong cao, lên đến 50%. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị và phòng ngừa virus RVF.

 

 Tinh dầu sáp đuổi muỗi Anti – In, chai xịt đuổi muỗi Anti – In, có chức năng xua đuổi muỗi có thành phần: bạc hà, oải hương… Xua đuổi côn trùng, đặc biệt là muỗi, gián…hiệu quả . Đồng thời, với hương thơm từ tinh dầu tự nhiên giúp không khí trở nên tươi mát, tạo giấc ngủ ngon, hết mệt mỏi với người sử dụng.

 

Trả lời

Contact Me on Zalo
0911 058 711